Loa Array hay còn gọi là loa line Array chắc hẳn còn là khái niệm khá mới lạ với nhiều người, vậy bạn có quan tâm nó là gì hay không? Nếu quan tâm hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết được về khái niệm loa Array là gì? Và có nên sử dụng loa Array cho dàn âm thanh hay không?

Loa Array là gì?

Loa Array có cấu tạo bao gồm có nhiều loa được ghép lại với nhau tạo thành một hàng hình dây dùng để treo tạo thành một góc phủ âm rộng nên có rất nhiều người gọi đây là loa treo tường với mục đích sử dụng thay thế cho hệ thống loa đám cưới, loa hội trường thông thường như trước.

Cấu tạo và hoạt động của loa Array như thế nào?

Loa Array được tạo thành nhờ một hệ thống các loa có cấu tạo giống hệt nhau lắp trong cùng một đường dây và được đưa vào để tạo thành một nguồn âm thanh cùng dòng.

Cấu tạo của 1 dàn Array bao gồm có một giá treo của các loa đặt xếp gần nhau với cùng kích thước nhìn nhỏ gọn nhưng bên trong hệ thống trung tâm công suất lớn bởi sử dụng công nghệ nén. Vì vậy đòi hỏi loa phải có độ nhạy cao và chất lượng âm thanh rất tốt bởi củ từ chất lượng cao, hoặc một số sử dụng chất liệu nam châm tiên tiến nhỏ nhưng lực từ rất mạnh.

Loa Array khác loa thường ở chỗ nào?

Về thiết kế

– Các thùng loa được thiết kế nằm ngang thay vì thẳng đứng, vì thế dù cột loa có sắp chồng 16 loa với nhau cũng chỉ cao chừng 8m

– Các họng loa treble được thiết kế lại với góc phóng ngang lớn (100~120 độ), góc dọc lại rất hẹp chỉ từ 0~12 độ tùy theo cách sắp xếp góc của các loa, âm thanh sẽ phóng xa hơn mà không bị nhiều lẫn lộn với nhau,…và không tuân theo quy tắc nghịch đảo bình phương khoảng cách tăng gấp đôi mất 6 dB, còn với Line Array chỉ mất 2~3 db.

Nguồn âm từ 1 điểm

Khi mà nguồn âm được phát ra từ một điểm thì âm thanh được phát ra các hướng theo hình cầu, hay một phần của hình cầu. Theo các công thức toán học thì phần diện tích âm thanh phát ra sẽ tăng lên 4 lần khi tăng gấp đôi khoảng cách bán kính. Từ đó cũng rút ra được áp suất âm thanh sẽ giảm với một hệ số, bởi vì năng lượng âm thanh phải chia ra một diện tích gấp 4 lần và như thế mật độ năng lượng sẽ giản 1/4 và như thế áp suất âm thanh sẽ giảm xuống 6dB.

Nguồn âm từ 1 trục

Khi nguồn âm được xác định như một trục dài, thì âm thanh được phát ra theo một hình trụ. Ở trường hợp này thì diện tích âm thanh phát ra chỉ tăng lên gấp 2 lần khi tăng gấp đôi khoảng cách. Vá áp suất ở trường hợp này chỉ giảm 3dB khi gấp đôi khoảng cách đến nguồn âm.

Hệ thống loa Array có khả năng truyền âm thanh đi xa hơn mà ít ảnh hưởng đến khán giả khu vực gần loa do áp suất âm thanh của hệ thống loa này chỉ giảm 3dB/gấp đôi khoảng cách.
Loa Array có thể lắp đặt theo 2 cách khác nhau là đặt trên mặt sàn sân khấu như các hệ thống loa thông thường hoặc treo lên cao. Việc treo lên cao là thế mạnh của loa Array khi làm việc ở các sân khấu lớn hay sân khấu ngoài trời.

Ưu điểm và nhược điểm của loa Array

Ưu điểm của loa Array

– Loa Array có thiết kế độc đáo kích thước nhỏ gọn nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển và lắp đặt, dòng loa này.

– Giữa các loa khi ghép lại với nhau tạo độ nghiêng dễ dàng tùy chỉnh hướng, góc để có một hệ thống phủ rộng âm thanh cho toàn sân khấu.

– Âm thanh phát ra từ loa Array chắc chắn, mạnh mẽ, uy lực đặc biệt trong khoảng cách rất xa nhưng không hề bị vỡ tiếng.

– Đối với việc lựa chọn để sử dụng trong dàn âm thanh với diện tích không gian sử dụng lớn thì loa Array luôn là sự lựa chọn chính xác và hoàn hảo nhất. Không chỉ thể hiện được đẳng cấp mà còn hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí so với mức đầu tư dòng loa khác cho dàn âm thanh để có công suất tương ứng

Khuyết điểm của loa Array

– Một bộ Line Array đúng chuẩn phải từ 4 cái mỗi bên trở lên vì vậy nên có giá thành khá cao.
– Nếu lượng khán giả ít hơn 2000 người, loa thùng truyền thống vẫn là phương án tiết kiệm.

Khang Phú Đạt Audio là địa chỉ chuyên cung cấp và lắp đặt loa Array chính hãng với chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các loại thiết bị âm thanh hội thảo, âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, sân khấu ngoài trời chính hãng chất lượng cao. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *