Loa toàn dải là gì? chắc hẳn còn là khái niệm khá mới mẻ với nhiều người và khi đi mua loa thì không biết đâu là loa toàn dải và không toàn dải? Loại loa này có gì khác với loa thông thường? Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ với bạn loa toàn dải là gì? cách nhận biết loa toàn dải khi mua.

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải là loại loa có cấu tạo chỉ có một thùng loa duy nhất. Và thùng loa này phải đảm nhiệm chức năng phát ra cả 3 dải âm đó là âm trầm, âm trung và âm cao. Trong mỗi một hệ thống âm thanh thì một loa chỉ đảm nhiệm 1 nhiệm vụ nhất định, tuy nhiên ở loa toàn dải thì 1 loa có thể làm cả 3 nhiệm vụ này. Nó không sử dụng bộ phân tần như loa thông thường có nhiều dải. Đặc biệt hơn nó hoàn toàn không lệ thuộc vào chất lượng phân tần do đó bạn sẽ cảm nhận được âm thanh chân thực từ giọng hát, âm hình chính xác hơn và có thể coi đây là một thế mạnh của loa toàn dải.

Điểm khác biệt lớn nhất của loa toàn dải là có thêm một nón loa phụ, nhỏ hơn nằm bên trong màng loa chính nhằm mục đích tăng cường khả năng thể hiện tần số cao.

Cũng giống như hầu hết các loại màng loa khác, màng loa toàn dải có thể làm bằng giấy, nhựa, sợ tổng hợp hoặc bằng kim loại (chủ yếu là nhôm). Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là màng loa làm bằng giấy.

Về màng loa, giấy để làm màng loa của loa toàn dải được làm từ những loại giấy rất nhẹ, được chế tạo đặc biệt.

Về nam châm của loa toàn dải có đặc điểm là rất lớn và mạnh. Chính vì thế mà để sản xuất được loa toàn dải cần có kỹ thuật chế tạo phức tạp cũng như chi phí sản xuất lớn. Đây cũng chính là lý do chỉ có một số “ông lớn” trong ngành âm thanh mới có đủ khả năng sản xuất loa toàn dải. Hai thương hiệu loa toàn dải được biết đến nhiều nhất cũng như có các sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường là Lowther và Foxtex với một số loa bạn có thể tham khảo là PM6A/PM6C/EX3 (Lowther) và FE206E, FE8EZ (Fostex).

Về thùng loa, giống như những loại loa khác, loa toàn dải cũng cần phải có thùng loa. Thùng loa của loa toàn dải có 3 kiểu thùng phổ biến là thùng hở, thùng phản hồi tiếng trầm và thùng kèn sau.Thùng hở là kiểu thùng có thể phản hồi tiếng trầm ở tần số thấp. Thùng phản hồi tiếng trầm là kiểu thùng phổ biến nhất hiện nay nó có chức năng là tăng tiếng bass nhờ chế độ phản xạ âm trầm trong thùng loa có lỗ thông hơi. Kèn sau được thiết kế theo nguyên lý của loa kèn nhằm mục đích nâng độ nhạy và khả năng tái tạo âm trầm của loa toàn dải.

Mỗi thùng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Thùng loa nhỏ gọn, chi phí sẽ thấp nhưng lại bị hạn chế ở tiếng trầm và độ nhạy. Thùng loa toa, ví dụ như loa kèn thì khắc phục được những nhược điểm trên nhưng có kích thước lớn lại chiếm nhiều diện tích, khó gia công và đặc biệt là chi phí sản xuất cao.

Làm thế nào để nhận biết được loa toàn dải?

Có không ít người muốn biết cách phân biệt loa toàn dải chính vì vậy chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách nhận biết loa toàn dải hữu hiệu dưới đây.

  • Loa toàn dải chỉ có duy nhất 1 loa cho 1 thùng loa.
  • Trên mỗi chiếc loa toàn dải, 1 phễu nhỏ ở giữa chỉ có ở dòng loa này tuy nhiên không phải loa nào cũng có, có thể bạn sẽ nhìn thấy đó là hình nón úp vào bên trong hoặc hình tròn úp. Tuy vậy bạn lưu ý tránh nhầm lẫn với loa đồng trục nhé.
  • Trên củ loa của loa toàn dải có chữ Full Range.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết này bạn đã có thể nắm được loa toàn dải là gì? Ngoài ra Khang Phú Đạt Audio còn là đơn vị cung cấp các thiết bị chính hãng phục vụ cho âm thanh hội thảo, âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh sân khấu ngoài trời…Đến với chúng tôi Qúy khách hàng sẽ được sở hữu nền âm thanh độc đáo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *