Làm thế nào để chọn amply phù hợp cho loa hội thảo, công suất không quá lớn hoặc quá nhỏ, đảm bảo được khả năng hoạt động lâu dài, bền bỉ với tần suất, cường độ làm việc cao…hãy cũng tham khảo những mẹo chọn amply hội thảo trong bài viết dưới đây nhé.

Amply là gì?

Là bộ khuếch đại âm thanh còn gọi là tăng âm, ampli điện, là một loại khuếch đại điện tử thực hiện khuếch đại tín hiệu âm thanh điện tử năng lượng thấp, để thu được tín hiệu có công suất lớn hơn, đủ để vận hành thiết bị hoặc linh kiện khác, đặc biệt là thiết bị tái tạo âm thanh từ năng lượng điện đó

Tại sao cần chọn amply phù hợp với loa?

Chọn amply phù hợp với loa sẽ tạo nên một dàn hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, hoạt động ổn định, bền bỉ và lâu dài. Hơn nữa còn mang lại cảm giác thoải mái cho người nghe và người điều hành hệ thống:

  • Chọn amply phù hợp với loa giúp cho hai thiết bị này phát huy hết khả năng xử lý âm thanh cho từng mục đích giải trí khác nhau, bởi amply đóng vai trò như bộ xử lý âm thanh chuyên nghiệp, còn loa đóng vai trò truyền tải âm thanh rõ nét nhất.
  • Giúp bạn chủ động tìm kiếm thiết bị phù hợp, tối ưu không gian lắp đặt sao cho hợp lý và chuyên nghiệp.
  • Hạn chế tối đã các lỗi, sự cố thường xảy ra trên loa và amply.

Mẹo chọn amply phù hợp với loa

Chọn theo nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Và mỗi người sẽ có một tuy duy âm thanh, sở thích khác nhau. Việc tập trung lựa chọn amply theo mục đích sử dụng có thể giúp bạn phan đoán chính xác nhu cầu của mình, đồng thời giảm thiểu được những chi phí dư thừa không cần thiết cho những chức năng chưa cần dùng tới.

Ví dụ, bạn chỉ đơn giản muốn mua một hệ thống âm thanh hội nghị phục vụ cho mục đích hội họp thì không cần mua amply có công suất quá lớn, chỉ cần lớn hơn tổng công suất của các loa bạn đang sử dụng hoặc dự định sẽ mua thêm một chút là được.

Điều cần lưu ý khi mua amply cho loa, khách hàng cũng nên chú ý đến hệ thống cổng cắm, độ tương thích, khả năng kết nối không dây, các phụ kiện âm thanh đi kèm,… và chọn mua sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Mẹo tính toán công suất, độ nhạy, trở kháng và cách ghép nối của amply và loa

Một dàn âm thanh chuyên nghiệp sẽ luôn có những cách thực và tính năng hoạt động khác nhau. Mỗi một thiết bị âm thanh sẽ có những tính năng và chức năng nhất định. Do đó bạn cần phải tìm được sự tương đồng giữa hai thiết bị để bổ sung cho nhau.

Công suất Amply đối với loa: Công suất của amply phải đảm bảo lớn hơn tổng công suất của loa để hệ thống âm thanh có thể hoạt động tốt.
Trở kháng của loa và amply: Nếu tổng trở kháng của loa nhỏ hơn trở kháng của amply sẽ xảy ra hiện tượng cháy, chập hoặc bị đoản mạch. Để hạn chế điều này nên chọn những amply có trở kháng nhỏ hơn trở kháng của loa. Như vậy sẽ giúp 2 thiết bị này hoạt động được trơn tru mượt mà hơn.
Độ nhạy của hai thiết bị: Loa phải có độ nhạy cao thì amply chỉ cần có công suất nhỏ một chút cũng đủ để tạo nên tương thích của hai thiết bị.
Độ bền của amply và loa: Độ bền của hai thiết bị này giúp chúng hoạt động ổn định hơn, hạn chế hỏng hóc và tối ưu âm thanh.
Vấn đề mắc nối: Trở kháng tăng gấp đôi nếu mắc loa nối tiếp nhau và giảm một nửa nếu mắc các loa song song.

Chọn thương hiệu uy tín

Việc lựa chọn loa và amply có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn đóng vai trò quan trọng, bởi nếu amply có nguồn gốc, thương hiệu tốt sẽ thực hiện chức năng khuếch đại âm thanh tối ưu và hoạt động được ổn định hơn. Một số thương hiệu bạn có thể tham khảo là: Paramax, Boston, JBL,…

Bên cạnh việc chú trọng lựa chọn những thương hiệu uy tín thì bạn cũng nên mua sản phẩm tại showroom, cửa hàng có bảo hành chính hãng như Khang Phú Đạt Audio để có chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm (nếu bị lỗi từ nhà sản xuất) tốt nhất.

Hoặc tham khảo Website https://khangphudataudio.com/ để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm