Tôi chắc chắn rằng nếu ai đang từng sử dụng dàn karaoke gia đình, dàn âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, âm thanh hội thảo thì việc gặp phải hiện tượng micro bị hú là điều bình thường. Tuy nhiên tiếng hú của micro khiến bạn cảm thấy khó chịu và không biết cách điều chỉnh thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng micro bị hú nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng micro bị hú

 

Nguyên nhân micro bị hú

1. Trong quá trình sử dụng micro bạn vô tình chĩa thẳng micro vào hướng của loa, việc đó khiến xảy ra tình trạng dội ngược âm thanh và gây ra tiếng hú cực kỳ kinh khủng. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý khi sử dụng micro thì hướng mic lệch với loa.

2. Do amply: Việc tăng độ nhạy của micro trên Amply khi không cần thiết rất dễ khiến loa bị hú rít. Tuy nhiên, một số dòng amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ dễ xảy ra tiếng hú trong quá trình hát karaoke. Vì thế khi mua amply bạn nên chọn những dòng amply có khả năng loại bỏ tiếng hú. Một số dòng nổi bật như: amply Jarguar, Amply CASV, Amply California, Amply PARAMAX,…

3. Micro thiếu công suất, đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hú, rít vì bản chất gây ra vấn đề hú là do thiếu công suất chứ không phải thừa. Đây là điều xảy ra với bất cứ loại micro nào dù rẻ hay micro không dây cao cấp. Khi thiếu công suất, âm lượng không đủ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Khi không còn headroom dự trữ việc bị clip trên những thiết bị phía sau sẽ xảy ra và âm thanh sẽ bị méo dẫn tới mic hú. Khi nâng dần hệ thống lớn hơn mức cho phép để tăng âm lượng nhất là thiết bị đầu vào như micro thì việc dẫn đến hú gần như là tất yếu vì lúc này ta tăng độ nhạy của micro và việc nó bắt được tiếng của chính nó được phát ra từ loa sẽ dễ hơn nhiều so với mức gain tiêu chuẩn dẫn đến hú (kể cả đứng sau loa). EQ lúc này gần như hết tác dụng vì hệ thống đã phát hết công suất thì tất cả mọi dải tần đều có thể gây hú.

4. Một nguyên nữa là do phòng âm thanh, mỗi căn phòng có một tần số cộng hưởng riêng, nên việc sử dụng chất liệu, vị trí lắp đặt loa không đúng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng micro bị hú.

Cách khắc phục tình trạng micro bị hú hiệu quả

1. Chặn đường hồi tiếp bằng cách đặt micro và loa xa nhau hoặc tránh hướng bắt micro.

2. Giảm tần số hồi tiếp bằng cách giảm echo

3. Giảm tần số gây hú bằng EQ, đây được coi là cách làm tốt nhất tuy nhiên không phải ai cũng làm được cần phải luyện tập và có kiến thức về âm thanh.

4. Tuân thủ một số nguyên tắc khi lắp đặt loa trong dàn karaoke gia đình. Vị trí đặt loa làm sao cho mặt loa không hướng vào bắt âm của mic. Càng để micro với loa xa nhau càng tốt và mặt loa thì hướng về phía người nghe.

5. Xử lý tiêu âm trong phòng karaoke cho chất lượng âm thanh trong dàn karaoke hay hơn.

Cách căn chỉnh micro hợp với bộ dàn karaoke thực hiện theo các bước sau.

  •  Điều đầu tiên bạn phải cắm micro vào đúng vị trí, chỉnh volume của music về mức thấp nhất.
  • Điều chỉnh volume tổng,volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế.
  • Tiếp theo bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro, tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát mà thay đổi Echo, Dly hay Rpt. Vị trí norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ đến khi đảm bảo giọng nói không vang quá, và không bị vọng lại nhiều lần.
  • Chỉnh giọng nói phù hợp với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.
  • Đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

Chúng tôi hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn có thể hiểu được nguyên nhân gây ra tiếng hú và khắc phục hiệu quả theo các cách trên chúng tôi đã mách bạn. Nếu có chỗ nào thấy còn băn khoăn hay vướng mắc thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *