Nhạc Baroque là gì? Tại sao nghe nhạc baroque lại giúp bạn học tập, ghi nhớ tốt hơn? Đây thực sự còn là vần đề nghi vấn của rất nhiều người. Vậy sự thật về thể loại nhạc Baroque này là gì? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nhé.

Nhạc Baroque là gì?

Nhạc Baroque là một phong cách âm nhạc phương tây, được sáng tác trong khoảng thời gian từ 1600 đến 1750 nó thuộc dạng âm nhạc cổ điển, trong thời kỳ này cho thấy được sự sáng tạo các âm sắc, sử dụng nhiều các kỹ thuật phức tạp, thực hiện thay đổi trong ký hiệu âm nhạc và phát triển các kỹ thuật chơi nhạc cụ mới.

Âm nhạc Baroque mở rộng quy mô, phạm vi và tính phức tạp của hiệu năng nhạc cụ và thiết lập các thể loại âm nhạc như opera, cantata, oratorio, concerto, sonata… nó có tác dụng kích thích tư duy của con người giúp họ trở nên thông minh hơn và khả năng ghi nhớ cao hơn.

Nhạc Baroque giúp bạn thông minh hơn đúng hay sai?

Tiến sĩ Georgi Lozanov, nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgaria, từng thực hiện một nghiên cứu trong đó ông cho những tình nguyện viên vừa học ngoại ngữ vừa nghe thể loại nhạc Baroque, sau một ngày học ngoại ngữ, những học sinh này sẽ trải qua một bài kiểm tra. Kết quả cho thấy cho thấy chỉ trong một ngày các đối tượng nghiên cứu có thể học số lượng từ đến 1000 từ mà bình thường phải mất một học kỳ mới học được. Hơn thế nữa, những học sinh trên có thể nhớ đến 92% những gì đã được học. Chỉ bằng việc lắng nghe nhạc Baroque khi đang học, thời lượng cần thiết để thông thạo một ngoại ngữ được giảm từ 2 năm xuống 30 ngày. Và những sinh viên tham gia nghiên cứu trên có khả năng nhớ những từ mình đã học thậm chí sau 4 năm mà không cần ôn tập.

Những tập đoàn khổng lồ như IBM và Shell, cùng với một loạt các trường trung học và đại học nổi tiếng, đã và đang sử dụng âm nhạc để giảm thời lượng học và tăng cường khả năng truy xuất thông tin. Việc nghe nhạc còn làm tăng khả năng và năng suất làm việc một cách đáng kể. Nghiên cứu cũng cho thấy nghe nhạc Mozart và những bản nhạc Baroque giúp sinh viên cảm thấy bình tĩnh, tập trung hơn, và tăng cường khả năng trí tuệ.

Nhạc Baroque có những tác dụng cụ thể nào về mặt sinh lý học?

Loại nhạc mà Lozanov nhận thấy có hiệu quả tốt nhất trong học tập và ghi nhớ là nhạc Baroque như nhạc của Bach, Handel, Pachelbel và Vivaldi…Các nhà soạn nhạc này đã sử dụng nhịp điệu đều đặn là 60 nhịp/phút, trùng khớp với nhịp hoạt động của não bộ. Và khi chúng ta lắng nghe: nhịp tim, huyết áp, và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi , sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và ghi nhớ) tăng 6%. Âm nhạc giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo, tập trung hơn, và tăng cường trí nhớ rất tốt cho học tập và làm việc.

Tóm tắt lại một số lợi ích nhạc Baroque mang lại như sau

  • Kích thích tư duy
  • Tăng trí nhớ
  • Tăng sự tập trung
  • Giảm stress
  • Tăng chỉ số thông minh IQ
  • Giúp cơ thể mau hồi phục
  • Kích thích cả hai bán cầu não (não trái và não phải) trong học tập.

Tên một số tác phẩm Baroque nổi tiếng bạn có thể tham khảo

Suite 3 (Air on a G String)

– Concerto for Oboe in D Minor op-9
– Concerto in D Minor for 2 violins
– Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata
– Prelude in G Major

Sáng tác của VIVALDI

– Four Seasons, Spring, Largo
– Concerto in C Major for Piccolo
– Flute Concerto no. 3 in D Major
– Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra

Sáng tác của PACHELBEL

– Canon in D Major
– Canon from Canon and Gigue

Sáng tác của MOZART

– Concerto no. 21 in C Major, K.467
– Clarinet Concerto in A Major
– Concerto for Violin and Orchestra
– Concerto no. 7 in D Major
– Symphony in D Major (Haffner)
– Symphony in D Major (Prague)

Sáng tác của BEETHOVEN

– Piano Concerto no. 5 in E-flat
– Symphony no. 6 (Pastorale)
– Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61

Sáng tác của SCHUBERT

– Octet in F Major, D. 803

Sáng tác của TCHAIKOVSKY

– Concerto no. 1 in B-flat Minor for Piano and Orchestra

Qua những thông tin chính xác mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn, chắc hẳn bạn đã biết được tác dụng của nhạc Baroque rồi chứ? Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng phục vụ cho âm thanh hội thảo, âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh sân khấu ngoài trời chuyên nghiệp.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *